Văn hóa...nền tảng tư duy & hành vi mỗi con người Trang chủ | Thư ngỏ | Download | English | Đăng ký

     


     

Tin mới nhất arrow Nhân học văn hóa
Nhân học văn hóa
Kiểm soát xã hội & Chiến tranh
Người viết: Administrator   
20/09/2008
resize_of_12-chien_tranh_bo_lac.jpgCác xã hội, dù áp dụng hình thái tổ chức chính trị nào, đều phải có những phương thức để kiểm soát xã hội, giải quyết các xung đột trong cũng như ngoài xã hội. Các phương thức này bao gồm từ các hành vi của cá nhân đơn lẻ đến cộng đồng, phi bạo lực hoặc bạo lực. Phần tiếp sau sẽ được bàn về các phương thức đó dưới hai chủ đề chính là các phương thức phi bạo lực và bạo lực mà các nhà nhân học đã tổng hợp trong các xã hội khác nhau.
Cập nhật ( 20/09/2008 )
Đọc tiếp...
 
Bản sắc văn hoá và Toàn cầu hoá
Người viết: Administrator   
19/09/2008
resize_of_14-toan_cau_hoa.jpgTrang vnexpress ngày 29/07/07 đưa tin hãng hàng không Bristish Airways đã trục xuất ba công chúa Qatar không chịu ngồi cạnh người lạ trong chuyến bay. Các hành khách khác đã vỗ tay huýt sáo khi họ phải rời máy bay (http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/07/3B9F89DE/). Vậy ai là người sai trong trường hợp này, các công chúa Ả rập hay các hành khách? Theo tôi, các công chúa không sai vì họ hành xử đùng với văn hóa của họ: Họ là phụ nữ Hồi giáo không ngồi cạnh đàn ông lạ và hơn thế nữa xã hội thứ bậc của họ đảm bảo cho họ, những thành viên hoàng gia, những quyền lợi nhất định. Còn các hành khách cũng đúng khi hành xử đúng với nguyên tắc bình đẳng của xã hội phương Tây. Có lẽ, kẻ có lỗi ở đây chính là toàn cầu hóa, kẻ đã mang các nền văn hóa đến với nhau, dẫn đến cái mà Hungtinton gọi là xung đột của các nền văn minh (clash of civilization). Trong thời đại của toàn cầu hoá, dưới sự trợ giúp của công nghệ trong giao thông vận tải và viễn thông, con người trở nên chuyển dịch hơn bao giờ hết. Họ đem theo mình văn hoá bản địa đến những đích đến: người Trung Quốc mang văn hoá tới Âu Mĩ... Các xã hội trở nên đa dạng và "lỏng" hơn bao giờ hết...
Cập nhật ( 19/09/2008 )
Đọc tiếp...
 
Tôn giáo
Người viết: Administrator   
17/09/2008
resize_of_13-religion.jpgCác nhà nhân học dù không không cùng quan điểm về định nghĩa tôn giáo là gì nhưng họ đều thừa nhận là Tôn giáo là một hiện tượng tồn tại trong mọi xã hội của loài người. Vậy thế nào là Tôn giáo? Dường như các nhà nhân học vẫn chưa thống nhất được một dịnh nghĩa chung nhất về Tôn giáo. Trong phần này, bốn cách giải thích về tôn giáo của các nhà nhân học sẽ được trình bày, đó là: (i) Nhu cầu hiểu biết, (ii) Sự bù đắp lại cảm giác thời thơ ấu, (iii) Sự lo lắng và không chắc chắn, (iv) Nhu cầu cộng đồng.
Cập nhật ( 19/09/2008 )
Đọc tiếp...
 
Tổ chức chính trị
Người viết: Administrator   
17/09/2008
11-raphael-plato-aristotle_yoest.jpgMọi xã hội đều phát triển và duy trì những tập tục và phương thức ra và thực thi quyết định, giải quyết xung đột, quy định, và kiểm soát hành vi của các thành viên xã hội. Đồng thời các xã hội cũng cần có những quyết định tập thể về mối quan hệ với môi trường sống hay với các xã hội khác. Các phương thức đó được gọi chung là Tổ chức chính trị, nội dung cơ bản được bàn đến trong phần này.  Các loại hình tổ chức chính trị của các xã hội: Tổ chức chính trị tồn tại ở mọi xã hội nhưng mức độ chuyên biệt và cơ chế hoạt động biến đổi từ xã hội này sang xã hội khác, từ đơn giản đến phức tạp. Phần tiếp theo sẽ bàn luận về cách hình thái tổ chức chính trị được biết đến nay trong xã hội loài người, đó là (i) Nhóm, (ii) Bộ lạc, (iii) Chế độ đầu lĩnh, và (vi) Nhà nước.
 
Cập nhật ( 19/09/2008 )
Đọc tiếp...
 
Các trường phái lý thuyết chính trong nhân học
Người viết: Administrator   
16/09/2008
resize_of_3-1.jpgVào giữa thế kỷ 19, khi  các nhà nhân học bắt đầu thu thập dữ liệu về các nền văn hóa khác nhau, nảy sinh một nhu cầu là họ cần có chỗ dựa  lý thuyết để giải thích sự khác biệt và tương đồng giữa các nền văn hóa. Chính nhu cầu này là tiền đề cho sự phát triển của các thuyết nhân học. Vậy thuyết là gì? Diễn giải một cách đơn giản, thuyết là mô hình về mối quan hệ giữa hiện tượng tự nhiên hay xã hội. Thuyết cho phép chúng ta quy nạp các hiện tượng thực tế thành các quy tắc tóm tắt. Một lý thuyết tốt là một lý thuyết có thể giải thích được nhiều hiện tượng, có thể tiên đoán được các hiện tượng mới và được thực nghiệm kiểm chứng. Các thuyết sẽ cho phép các nhà nhân học học diễn dịch được các nền văn hóa ở các vùng khác nhau trên thế giới. Thậm chí các thuyết chưa được chứng minh, gọi là giả định (hypothesis) cũng có tính hữu dụng với các nhà nghiên cứu. Nó sẽ là nền tảng cho các nghiên cứu sâu hơn trong thực tế.  Các thuyết nhân học cố gắng trả lời các câu hỏi dạng như: Tại sao tộc người đó lại hành xử như vậy? và Họ đại diện cho sự đa dạng văn hóa của loài người như thế nào? Các câu hỏi đó là định hướng cho các nhà nhân học thế kỷ 19 và thậm chí ngày nay.   Phần tiếp theo sẽ trình bày các trường phái thuyết chính của Nhân học văn hóa theo trình tự thời gian phát triển của chúng bắt đầu từ giữa thế kỷ 19. Ngày nay, có trường phái, ví dụ như Truyền bá văn hóa (Diffusionism) đã không còn thu hút được sự quan tâm của giới học giả; hoặc được cải biên  ví dụ như Tiến hóa (Evolusionsim); hay như trường phái Chức năng (Functionsim) vẫn được đa số ủng hộ... Tuy nhiên, cần nhớ rằng các trường phái thuyết đương đại phát triển dựa trên nền tảng của các trường phái cũ chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn. Trong mục này, người viết sẽ giới thiệu sơ lược về các trường phái lý thuyết chính của nhân học, bao gồm:
Cập nhật ( 19/09/2008 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 1 - 9 / 14
www.nhanhocvn.net là trang web về nhân chủng học | Copyright Tùng Nguyễn @2007 | Y!M: nvtung1@gmail.com